Single Blog Title

This is a single blog caption
1 Th11

“Khởi tạo ý tưởng cho sản phẩm đột phá” – Khóa học hiệu quả về Tư duy sáng tạo

Sáng ngày 27/10/2018 Vườm ươm Doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội tổ chức đào tạo kỹ năng khởi tạo ý tưởng cho các startups khóa 2 tại Vườm ươm. Khóa đào tạo do thầy Nguyễn Minh Tân (Mr.Triz) – Giảng viên Trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội trực tiếp giảng dạy.

 

Thầy Nguyễn Minh Tân và các bạn học viên tham gia lớp học. Ảnh: Thanh Huyền

Khóa học “Khởi tạo ý tưởng cho sản phẩm đột phá” diễn ra trong 2 ngày 27/10/2018 và 03/11/2018.Tham gia lớp học có các startups đang sinh hoạt tại Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội khóa 2 và các đoàn viên, thanh niên Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin và truyền thông Hà Nội.

Trong buổi học đầu tiên thầy Nguyễn Minh Tân dẫn dắt học viên làm quen với định nghĩa và phương pháp sáng tạo Triz. Thầy chia sẻ, Triz là phương pháp luận sáng tạo với lý thuyết giải các bài toán sáng chế được Genrick Saulovik Altshuller ( người Nga gốc Do Thái) xây dựng dựa trên việc nghiên cứu 40.000 bằng sáng chế. Phương pháp luận này giúp người tiếp cận đưa ra nhiều ý tưởng đột phá, mới mẻ, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao.Hiện nay Triz được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng như: Tập đoàn Intel; Tập đoàn Sam Sung;….

Một trong những phương pháp khởi tạo ý tưởng tốt nhất trong phương pháp luận Triz được thầy Tân đề cập trong bài giảng chính là phương pháp“đối tượng tiêu điểm”. Phương pháp này làm tăng tính mới cho các sản phẩm đã cũ bằng cáchlấy sản phẩm cần đổi mới làm đối tượng tiêu điểm, đồng thời lấy một số sự vật khác tưởng chừng như không có liên quan tới đối tượng tiêu điểm làm đối tượng ngẫu nhiên, phân tích các đặc tính của đối tượng  ngẫu nhiên, rồi kết nối các đặc tính của từng đối tượng ngẫu nhiên với đối tượng tiêu điểm, sẽ cho ta những gợi ý về tính mới của đối tượng tiêu điểm. Đơn cử, năm 2005 hãng bút bi Thiên Long được người tiêu dùng chọn là sản phẩm bút viết tốt nhất; khi phân tích đặc tính của sự vật ngẫu nhiên là hoa có hương thơm và kết hợp với sản phẩm tiêu điểm là bút bi, hãng bút bi Thiên Long đã cho ra dòng sản phẩm mới: bút bi có mực thơm, sau đó dòng sản phẩm này của Thiên Long đã chiếm lĩnh thị trường suốt một thời gian dài, không có đối thủ cạnh tranh.

Các học viên thực hành hoạt động khởi tạo ý tưởng theo nhóm tại buổi học. Ảnh: Thanh Huyền

Kết thúc buổi học đầu tiên các học viên đã được thực hành theo nhóm phương pháp đối tượng tiêu điểm. Nhiều ý tưởng hay, sáng tạo đã được khởi tạo ngay tại lớp học như ý tưởng làm đồ chơi thông minh chống say xe cho trẻ em,…Mỗi học viên đã được trang bị những kiến thức về khởi tạo ý tưởng sáng tạo, đột phá rất hữu ích, những kiến thức nền tảng cho một starup thành công trong tương lai.

Thanh Huyền

Để lại phản hồi

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com