Single Blog Title

This is a single blog caption
21 Th7

CEO Republic.co tạo sân chơi công bằng cho giới khởi nghiệp

Kendrick Nguyễn là doanh nhân người Mỹ gốc Việt đã tạo được những dấu ấn đặc biệt trong ngành công nghệ tài chính Mỹ với nền tảng đầu tư Republic – gọi vốn cộng đồng.

Kendrick Nguyễn mong muốn nhà đầu tư trên thế giới biết đến tiềm năng thị trường công nghệ Việt Nam, bằng cách đưa các startup Việt lên nền tảng Republic.

Sinh năm 1982, người gốc Huế, có nhiều năm sống cùng gia đình ở Đà Lạt trước khi chuyển đến Mỹ định cư. Được cha mẹ kể nhiều về lịch sử, nguồn gốc, văn hóa Việt Nam. “Luật ở nhà tôi là phải nói tiếng Việt” dù tôi chưa nói giỏi lắm, Kendrick chia sẻ.

Từ năm 2016, khởi đầu chỉ có 667.000 USD đến năm 2019 nền tảng Republic đã thu hút đầu tư hơn 65 triệu USD. Tính đến tháng 11/2020 thần tốc tăng hơn 220 triệu USD cho các công ty và đặc biệt là công ty khởi nghiệp gọi vốn trên nền tảng. Trong đại dịch COVID019, kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng tăng trưởng gọi vốn của nền tảng Republic lên đến 300% với hơn 1 triệu nhà đầu tư đến từ 110 quốc gia trên thế giới. Hiện sàn đặt mục tiêu năm 2021 tăng trưởng lên 960 triệu USD.

Kendrick cho hay những tác động của đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề nhất xảy ra vào những giai đoạn đầu tiên dịch bệnh ập đến. Những tháng đầu năm, tâm lý lo âu tác động lớn đến các hoạt động đầu tư. Khi đó không có ai quan tâm đến việc phát triển công nghệ trong những ngày đen tối nhất của bệnh dịch, đặc biệt tại New York, trung tâm chính của Republic, nơi rất nhiều người đã tử vong vì COVID-19. Tại thời điểm đó, Kendrick và các cộng sự đã tìm ra những phương pháp riêng để ứng phó với khó khăn.

Trong khi đại dịch COVID-19 làm cho kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề. Thì tăng trưởng gọi vốn của nền tảng Republic lên đến hơn 300%. Hiện đã có hơn 1 triệu nhà đầu tư từ 110 quốc gia trên thế giới đã tham gia nền tảng. Số lượng công ty được đầu tư tăng gấp đôi so với 3 năm trước, là hơn 300 trong tổng số 30.000 công ty nộp đơn. Có khoảng 25.000 nhà đầu tư Việt Nam tham gia nền tảng này.

Nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic tạo sân chơi công bằng cho giới khởi nghiệp. Hiện đã có 30% công ty đến quyên vốn ở Republic và đã được các quỹ đầu tư khác ở Mỹ rót vốn, đây là minh chứng cho giá trị của các startup. Trong đó, có khoảng 200 doanh nghiệp do phụ nữ hoặc người ra màu sáng lập đã gọi được vốn qua sàn Republic. So với trước đây thì chỉ có vài doanh nghiệp có nhà sáng lập thuộc nhóm đối tượng này có cơ hội tiếp cận vốn ở Mỹ.

Kendrick chia sẻ, với mô hình gọi vốn cộng đồng, ngay cả trên thị trường Mỹ chỉ mới hợp pháp chưa đầy 5 năm. Đây là khoảng thời gian quá ngắn để phát triển một thị trường mới. Tôi mong rằng trong thập niên tới, việc đầu tư sẽ là chuyện mọi người trên thế giới đều biết đến. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư để mang lại giá trị cho bản thân cũng như cộng đồng và xã hội”.

Kendrick Nguyễn luôn tìm kiếm cơ hội để kết nối và hỗ trợ giới khởi nghiệp Việt. Sàn đầu tư Republic là nơi cung cấp những thông tin về thị trường công nghệ Việt cho nhà đầu tư bởi họ cần phải hiểu biết về tiềm năng, cơ hội và nguy cơ của các công ty, thị trường Việt mới có thể quyết định rót vốn. Đó là điều mà Kendrick đang nỗ lực xây dựng kế hoạch cùng VietChallenge thực hiện nhằm hỗ trợ các startup Việt gọi vốn thành công tại thị trường Mỹ. Kendrick muốn đưa startup Việt vươn ra thế giới bằng con đường ngắn nhất.

Kendrick cho rằng, để xây dựng công nghệ mới, một startup mới không chỉ là câu chuyện của một hay hai quỹ đầu tư, mà là một trăm người, một triệu người tạo nên. “Nền kinh tế chia sẻ nghĩa là một người thành công, hàng trăm nghìn người khác cũng thành công”.

Để lại phản hồi

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com