Single Blog Title

This is a single blog caption
7 Th12

Tiếng nói của phụ nữ trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: khơi dậy nội lực, thúc đẩy tiềm năng

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, hiện Thủ đô có khoảng hơn 268.000 doanh nghiệp, đứng thứ hai trên cả nước, trong đó có 26,7% doanh nghiệp do nữ làm chủ. Chính điều này là động lực thôi thúc những nhà quản lý, những tổ chức kết nối, những doanh nghiệp nhìn nhận lại vai trò của phụ nữ trong xã hội nói chung và trong phát triển doanh nghiệp nói riêng. Ngày nay, phụ nữ không còn giam mình trong tứ đức mà vươn ra xã hội lập thân, lập nghiệp và trở thành những nhà lãnh đạo tài giỏi, những người mang ý tưởng phong phú trong đầu trở thành hiện thực trong cuộc sống.

Các diễn giả trao đổi trực tiếp tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Linh

Xuất phát từ thực tế xây dựng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay, ngày 06/12/2022, tại tầng 6, tòa nhà NIC, ngõ 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) với sứ mệnh hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã thực hiện một cuộc hội thảo vô cùng ý nghĩa:“Lãnh đạo nữ – nguồn lực quan trọng cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm các nhà lãnh đạo nữ, các chuyên gia về đào tạo lãnh đạo và tư vấn quản lý, các thầy cô đang trực tiếp tham gia giảng dạy tại các trường đại học và hàng trăm sinh viên trường đại học Ngoại thương tham dự.

Các nhà lãnh đạo nữ, diễn giả tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Linh

Các diễn giả đến với hội thảo đều là những nữ lãnh đạo trong thời kỳ mới, những người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý doanh nghiệp và đào tạo những nhà lãnh đạo, tư vấn quản lý như: cô Sandy Đặng hiện là người sáng lập, giám đốc điều hành của CoInnovative Consulting, cung cấp các chương trình đào tạo về kỹ năng tự sự trước công chúng, lãnh đạo thích ứng. Nhắc đến Sandy Đặng, trí thức trẻ toàn cầu biết đến cô như một doanh nhân xã hội, một diễn giả truyền động lực, nhà đào tạo lãnh đạo và nhà tư vấn quản lý. Cô tốt nghiệp Cử nhân Đại học Duke, North Carolina và là một trong những Thạc sĩ người Việt tại Đại học Harvard danh giá. Cô còn từng được nước Mỹ công nhận là Công dân tiêu biểu, được bạn bè quốc tế tin yêu và ngưỡng mộ. Cô cũng từng giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ với sứ mệnh tăng cường quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Cô đã mang tới hội thảo bài thuyết trình về “ Làm thế nào để có nhiều nữ lãnh đạo trong doanh nghiệp đổi mới sáng tạo? Bài học từ Hoa Kỳ”. Theo đó, cô đã chỉ ra không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả Hoa Kỳ – một đất nước phát triển nhất  thế giới thì phụ nữ cũng ít thể hiện vai trò lãnh đạo, quản lý hơn đàn ông. Tuy nhiên, ở người phụ nữ có những nội lực, tiềm năng mà người đàn ông không có. Điều quan trọng, là mỗi cá nhân người phụ nữ có muốn khơi dậy nội lực và thúc đẩy tiềm năng trong chính bản thân mình để chinh phục thử thách và thành công hay không mà thôi.

Sinh viên đại học Ngoại thương đặc biệt quan tâm tới chủ đề hội thảo và đặt nhiều câu hỏi cho các diễn giả. Ảnh: Hoàng Linh

Hai bạn Hương Trà và Hoàng Hiệp đều là sinh viên năm thứ 2 trường đại học Ngoại thương, đang nung nấu những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo đã đặt những câu hỏi rất hay về sự khác biệt giữa vai trò, khả năng vượt trội của cả phụ nữ và nam giới trong con đường chinh phục giấc mơ khởi nghiệp sáng tạo. Chia sẻ về nội dung câu hỏi này, Chị Lê Dung – CEO – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển nhân lực Dgroup cho rằng người phụ nữ bên cạnh những tố chất thiên bẩm, sự tỷ mỷ trong quan sát thì khi trở thành lãnh đạo họ có những “quyền lực mềm” mà không người đàn ông nào có được. Còn chị  Mai Lê – CEO của Chief Growth Officer Fizen Web3 Digital Bank thì cho rằng phụ nữ hãy huy động tất cả các nguồn lực từ gia đình, người thân, bạn bè, xã hội và nguồn lực nội tại của bản thân trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Khi đã bước ra khỏi ranh giới của sự sợ hãi bắt đầu, sự đắn đo được mất thì người phụ nữ sẽ vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, chị cũng nhấn mạnh để đạt được thành công, trở thành người lãnh đạo thì phụ nữ cũng sẽ phải hy sinh rất nhiều điều và khi đó họ cần sự ủng hộ của những người đàn ông sẵn sàng bên cạnh họ vượt qua khó khăn và đưa ra quyết định cuối cùng. Ưu điểm của người phụ nữ là rất nhiều ý tưởng nhưng khả năng đưa ra lựa chọn và quyết định nhanh chóng lại thuộc về đàn ông. Vì vậy, với chị đằng sau sự thành công của người đàn ông là hình bóng của một người phụ nữ thì đằng sau sự thành công của một người phụ nữ cũng sẽ có bóng dáng của một người đàn ông. Đó là quy luật của sự phát triển bền vững.

Các bạn sinh viên tham dự hội thảo đều rất quan tâm tới cách thức và đường đi của mình trên con đường biến ý tưởng thành hiện thực để có thể bắt tay vào khởi nghiệp ngay hôm nay. Về điều này, chị Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Tư vấn Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội – người trực tiếp chỉ đạo các hoạt động của Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội đã chia sẻ tại hội thảo về những thành công cũng như thách thức của các bạn nữ khi khởi nghiệp, những thành công của các nữ startup tiêu biểu tại Vườn ươm. Thông qua đó, gửi thông điệp tới tất cả các bạn trẻ không phân biệt nam hay nữ hãy can đảm, mạnh dạn vượt qua rào cản của bản thân, biết dấn thân vào thử thách để đi tới thành công. Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ là địa chỉ đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục giấc mơ khởi nghiệp sáng tạo.

Hoàng Linh

Để lại phản hồi

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com