Single Blog Title

This is a single blog caption
15 Th9

Ứng dụng sổ bán hàng huy động thành công 1,5 triệu USD

Ứng dụng ghi sổ giúp các tiểu thương lần đầu bán hàng qua mạng SoBanHang vừa gọi được 1,5 triệu USD trong vòng hạt giống.

Các nhà đầu tư như rót vốn vào SoBanHang (Sổ bán hàng) là FEBE Ventures, Class 5, Kevin P.Ryan – nhà sáng lập Gilt Groupe, Business Insider và MongoDB.

SoBanHang do hai anh em Bùi Hải Nam và Bùi Hải Long sáng lập cách đây hơn 3 tháng. Ứng dụng này giúp các cửa hàng “số hóa” cuốn sổ cái truyền thống của mình. Gần 20.000 người đã đăng ký SoBanHang, nhiều người trong số đó lần đầu bán hàng qua mạng.

Bùi Hải Nam là một tên tuổi khá nổi tiếng trong làng thương mại điện tử. Anh từng sáng lập Datamart Solutions, nền tảng phân tích và tự động hóa dữ liệu, đồng thời làm việc tại Lazada. Trong khi đó, Bùi Hải Long có vài năm ở vị trí quản lý cấp cáo tại nền tảng thương mại điện tử này trước khi giữ chức Giám đốc Công nghệ và Giám đốc Phân tích tại Landers Superstore, một chuỗi siêu thị Philippines.

Bùi Hải Nam và Datamart được vinh danh quán quân tại Cuộc thi Start-up Việt 2018.

Bùi Hải Nam đạt quán quân tại Cuộc thi Startup Việt 2018.

Sau quãng thời gian tham gia vào Alibaba, Hải Nam được truyền cảm hứng về startup một cách mãnh liệt. Và ý tưởng về SoBanHang nảy ra khi Bùi Hải Nam ghé thăm một cửa hàng tạp hóa. Chủ cửa hàng nhìn thấy chiếc áo Lazada mà anh đang mặc và hỏi làm cách nào để bắt đầu bán hàng qua mạng. Vì vậy, anh giúp họ đăng ký tài khoản trên Shopee và đăng ảnh, mô tả sản phẩm.

“Cài đặt xong ứng dụng, người bán nhận được đơn hàng đầu tiên và lại hỏi tôi ‘làm sao để giao hàng’? Tôi nói rằng một bên vận chuyển sẽ đến và nhận hàng. Sau đó là câu hỏi về tiền. Họ không hiểu quy trình và không thấy thoải mái khi gửi hàng cho bên vận chuyển”.

Theo Hải Nam, phần lớn đơn hàng thương mại điện tử tại Việt Nam đều thanh toán bằng tiền mặt khi nhận (COD), chủ cửa hàng cũng đặt câu hỏi về việc thanh toán. Khách hàng sẽ trả tiền cho tài xế, người sau đó giao lại cho các sàn trả vào ví điện tử của chủ cửa hàng.

“Người bán hỏi ví đâu, làm sao tôi rút tiền sang tài khoản ngân hàng nếu không có tài khoản ngân hàng. Và tôi nhận ra nhiều nền tảng thương mại điện tử vẫn chưa chạm tới khoảng 90% người bán lẻ tại Việt Nam”, Hải Nam cho rằng hệ thống quá phức tạp với những người này.

Ứng dụng ghi sổ giúp các chủ cửa hàng số hóa hoạt động của mình. Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn ra và các khu vực bị phong tỏa, họ chưa thể bán hàng qua mạng ngay lập tức. Khảo sát của SoBanHang cho thấy có khoảng 16 triệu doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ trong nước. Nhiều doanh nghiệp chỉ phục vụ khách hàng trong phạm vi vài km. Trên thực tế, các khách hàng của SoBanHang thường tự đi bộ giao hàng.

“Thực tế người mua và người bán thực chất ở gần nhau. Khi kết nối với người mua, họ có thể thực hiện giao dịch, sau đó người bán tự giao hàng và nhận tiền ở cửa nhà người mua. Điều này loại bỏ nhu cầu hệ thống thanh toán hay logistics rắc rối cho SoBanHang, hay phải sử dụng ứng dụng giao hàng của bên thứ ba mất phí”, Hải Nam nói.

Gia diện SoBanHang.

Giao diện SoBanHang.

Nhiều khách hàng của SoBanHang trước đây ghi giao dịch trên giấy và không có POS hay laptop. Tiếp cận ứng dụng là lần đầu họ sử dụng công nghệ. SoBanHang có thể dùng cho mọi nhà bán lẻ nhưng trong thời gian dịch bệnh, dùng nhiều nhất là các cửa hàng tiện lợi và thực phẩm. Số này nhỏ vừa đủ để tự nhắn tin giao dịch với người mua song SoBanHang làm cho quy trình mượt mà hơn, giúp họ bán nhiều hàng hơn. Có một cửa hàng trên mạng cũng giúp nhà bán lẻ chuẩn bị tốt hơn cho Covid-19 và duy trì quan hệ với người khách.

Ví dụ, SoBanHang ký thỏa thuận chiến lược với Viettel để cung cấp gói SMS giảm giá. Khách hàng của SoBanHang có thể gửi tin nhắn về các mặt hàng ưu đãi cho một loạt người mua ngay cả khi người mua không cài ứng dụng.

Ngoài ra, SoBanHang sẽ giúp tiểu thương cạnh tranh với những đối thủ lớn hơn như siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi. “Lợi thế của họ là quan hệ tốt với khách hàng, hiểu rõ họ; chúng tôi muốn biến quan hệ đó thành chiến lược bán hàng mới”, Nam nói.

Tới đây, startup dự định duy trì ý tưởng gốc là một ứng dụng sổ cái. Cũng như một số ứng dụng cùng loại khác, startup có kế hoạch bổ sung dịch vụ tài chính nhưng trước mắt sẽ tiếp tục giúp những cửa hàng nhỏ lần đầu bán hàng qua mạng.

Để lại phản hồi

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com