Single Blog Title

This is a single blog caption
16 Th9

DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT NHÂN TÀI?

Doanh nghiệp khởi nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường và mọi thứ bắt đầu từ con số 0 nên rất khó để có thể “kéo chân” những người tài giỏi về với công ty của mình. Bài viết dưới đây sẽ “bật mí” cho các nhà startup những chiến thuật nho nhỏ giúp doanh nghiệp như thỏi nam châm hút người tài.

1. Hãy trả lương theo hiệu quả làm việc

Nói có vẻ hơi thực dụng nhưng thực tế đó là vấn đề người lao động quan tâm đầu tiên khi quyết định có làm việc tại doanh nghiệp hay không. Nhân viên giỏi họ có đầu óc rất thực tế, họ sẽ suy nghĩ rằng liệu những công sức mà mình bỏ ra mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mình sẽ được lại những gì và số tiền lương mình nhận được liệu có xứng đáng với những nỗ lực mình bỏ ra hay không. Nên nhớ đã làm việc với “nhân tài” đừng hơn thua với họ, hãy trả lương cho họ theo hiệu quả công việc. Họ mang lại cho công ty những giá trị thì công ty cũng phải mang lại những giá trị xứng đáng.

tony-dzung-doanh-nghiep-khoi-nghiep-lam-the-nao-de-thu-hut-nhan-tai

Ngoài tiền lương, công ty hãy đưa ra cho họ một chế độ đãi ngộ tương xứng, lương thưởng và lợi nhuận hoa hồng để khuyến khích nhân viên cố gắng làm việc hiệu quả. Theo Friedman, nhà kinh tế học người Mỹ khuyên các doanh nghiệp trong thư chúc mừng và lịch nhận việc của các ứng viên, nhân sự nên đưa ra các tiêu chí cụ thể và thống nhất về mức lương thưởng một cách rõ ràng. Họ sẽ nhận được khoản tiền bao nhiêu nếu như họ hoàn thành các chỉ tiêu đó. Hình thức trả lương có thể quyết định việc bạn có thể “giữ chân” nhân tài ở lại công ty và “chia tay” những nhân viên có năng lực yếu kém.

2. Trả các loại phụ cấp

Phụ cấp và lương là hai khoản khác nhau, hãy rõ ràng rành mạch hai khoản đó với nhau. Phụ cấp bao gồm: phí gửi xe, đi lại, ăn trưa,… Tất cả những khoản đó thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với nhân viên và tạo được cảm giác “an tâm” cho họ khi làm việc tại công ty. Cho dù là doanh nghiệp khởi nghiệp số vốn còn hạn hẹp nhưng bạn vẫn phải đưa ra con số “phụ cấp” tốt nhất cho nhân viên.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những khoản phụ cấp cho nhân viên phù hợp với từng vị trí, chức vụ của họ trong công ty. “Nhân tài” họ có thể so sánh phụ cấp giữa công ty này và công ty kia, nơi nào mang đến cho họ nhiều phụ cấp hơn thì có thể họ sẽ theo doanh nghiệp đó.

3. Tiền thưởng xứng đáng được trả trước hoặc có điều kiện

Tiền thưởng được coi như “sự động viên” khích lệ những thành tựu mà nhân viên đã đạt được mang lại hiệu quả cho công ty. Tiền thưởng này có thể đến từ những dịp lễ, tết hoặc thưởng dự án. Nếu một dự án có sự góp sức của họ để thành công thì số tiền thưởng chính là lợi nhuận hoa hồng của dự án đó.

tony-dzung-doanh-nghiep-khoi-nghiep-lam-the-nao-de-thu-hut-nhan-tai

Tiền thưởng có thể được trả trước để họ có thêm trách nhiệm đối với công việc và hoàn thành nó đúng hạn. Tiền thưởng cũng có thể được trả sau khi dự án thành công để cho họ cảm thấy những nỗ lực, phấn đấu của họ là xứng đáng và khi họ tiếp tục cố gắng họ sẽ lại được nhận số tiền thưởng như vậy.

4. Đầu tư cho đào tạo và lộ trình thăng tiến rõ ràng

Thật dễ dàng có thể nhận thấy rằng, nhân tài là những người có ý thức học hỏi và thu nạp những kiến thức, kinh nghiệm không ngừng chính vì vậy, họ mới trở thành người giỏi giang và thành đạt. Khi họ đến một công ty dù là công ty mới khởi nghiệp hay công ty còn chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh thì họ vẫn mong muốn được học hỏi điều gì đó. Nhân tài họ mặc định sẽ nghĩ rằng mình chưa bao giờ là giỏi nhất, những kiến thức họ biết chưa bao giờ là đủ. Cho dù điểm xuất phát lúc đầu tại công ty bạn đã hơn người khác nhưng họ vẫn có một ham muốn được tiếp tục học hỏi để phát triển bản thân.

Đầu tư cho đào tạo chưa bao giờ là lỗ đối với các doanh nghiệp mà nó còn giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát triển nhanh chóng, số lợi nhuận bạn thu về cho doanh nghiệp sẽ gấp nhiều lần số tiền bạn bỏ ra cho nhân viên đi đào tạo.

tony-dzung-doanh-nghiep-khoi-nghiep-lam-the-nao-de-thu-hut-nhan-tai

Thêm vào đó, nhân tài là người có “chí tiến thủ” cao hơn người khác, họ sẽ không chịu ngồi mãi ở một vị trí. Những cố gắng của họ là để có một vị trí cao hơn trong công ty do vậy ngay từ đầu hãy vẽ ra cho họ một lộ trình thăng tiến rõ ràng để họ thấy quyết định lựa chọn công ty làm việc là đúng đắn và đường đi của họ đã được định sẵn, việc của họ là cố gắng.

5. Tạo chức danh phù hợp
“Nhân tài” họ sẽ có những cái tôi cao hơn người khác, không chỉ không chịu ngồi yên tại một vị trí làm việc mà họ còn không chấp nhận làm việc “vô danh”. Doanh nghiệp hãy trao cho họ những chức danh phù hợp với vị trí và năng lực của họ. Khi có một “cái tên” trong công ty họ sẽ cảm thấy mình không hề thừa và họ cảm thấy bản thân mình có tiếng nói trong công ty,  khi họ nói sẽ có người nghe và tiếp thu thực hiện những ý tưởng của họ.

Nên nhớ rằng việc thu hút được nhân tài không phải chuyện dễ dàng nhất là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp do vậy phải thật khôn khéo để giữ chân họ lại với công ty. Đừng để họ “phật lòng” nếu không bạn sẽ mất cả chì lẫn chài.

Để lại phản hồi

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com